Baner chay
Thị trường Dầu nhớt Việt Nam: "Loạn Synthetic" ?
Như đã có bài viết trước về:" Dầu gốc: khuynh hướng..." cho thấy sự thay đổi công nghệ sản xuất dầu gốc (thành phần chính của các loại dầu nhớt) theo yêu cầu phát triển của các nhà chế tạo động cơ (OEMs), các tổ chức chuẩn hoá quốc tế về công nghệ ô tô (ACEA, ILSAC,..) hay các yêu cầu về khí thải của động cơ ô tô trên toàn thế giới (tiêu chuẩn Euro hay Mỹ). Dầu gốc được sản xuất ngày càng chất lượng hơn, nhưng cũng chính điều này là chìa khoá "marketing" cho nhiều nhãn hàng...

Theo thống kê thị trường, hiện nay, tất cả các hãng dầu nhớt nổi tiếng đều có những sản phẩm có bao bì ghi:" bán tổng hợp - synthetic base/semi synthetic" hay "tổng hợp - fully synthetic". Điều này đúng hay sai?

Theo phân loại của API ( American Petroleum Institute - Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ), dầu gốc có các loại như sau:+ Dầu gốc nhóm 1: được sản xuất với các quá trình xử lý bằng dung môi, có hàm lượng lưu huỳnh >0.03% (300 ppm), thành phần parrafinic, napthenic (cấu trúc mạch hở hay có vòng no) thấp hơn 90% như vậy thành phần aromatic (vòng không no) cho phép đến hơn 10%, tuy nhiên đối với loại dầu này thì thành phần aromatic chỉ từ 1-2%. Chỉ số độ nhớt từ 80-120, nhưng thông dụng nhất hiện nay là 100 +/-2 tuỳ theo phân đoạn.

+ Dầu gốc nhóm 2: được sản xuất ngoài xử lý bằng dung môi có thêm quá trình xử lý bằng hydro nên hiện nay: hàm lượng lưu huỳnh <0.01% (thường 20-40 ppm) thành phần aromatic <1% (100 ppm), chỉ số độ nhớt từ 105-115.

+ Dầu gốc nhóm 3: được sản xuất ngoài xử lý bằng dung môi có thêm quá trình xử lý cracking mạch bằng hydro nên chỉ số độ nhớt rất cao (120-135), không phát hiện ra lưu huỳnh và aromatic. Nhưng nhược điểm là ĐỘ NHỚT ĐỘNG HỌC RẤT THẤP ( maximun 100 cSt @ 40oC)

+ Dầu gốc nhóm 4: hay dầu gốc PAO (Poly AlphaOlefine) là DẦU GỐC TỔNG HỢP HOÀN TOÀN , có tính chất rất cao cấp như: chỉ số độ nhớt rất cao 145, không có lưu huỳnh hay aromatic. Đây là tinh hoa công nghệ của Mobil, BASF,..

+ Dầu gốc nhóm 5: là các loại khác loại trên nhưng được TỔNG HỢP như : ester, di-ester, poly buten poly alpha glycol.,,có tính chất rất cao cấp: chỉ số độ nhớt rất cao, bền nhiệt,..

Dầu gốc có hàm lượng lưu huỳnh thấp và aromatic thấp thì bền oxy hoá và bền nhiệt...

Do trước đây với hạn chế của dầu gốc nhóm 1, người ta pha thêm dầu gốc nhóm 3 để tăng tính kháng oxy hoá và quan trọng hơn là hạn chế tính bay hơi của dầu động cơ. Lý do đó người ta pha khoảng 30% dầu gốc nhóm 1 để tạo ra lại BÁN TỔNG HỢP - hay SEMI SYNTHETIC/ SYNTHETIC BASE. Có thể sử dụng để pha các loại dầu SCOOTER.

Hiện nay trước khuynh hướng sử dụng dầu có tính tiết kiệm nhiên liệu nên các nhà sản xuất hay sử dụng dầu gốc nhóm 2 và nhóm 3 để pha chế dầu nhớt cho động cơ. Các loại dầu này thường có độ nhớt thấp : 5W-XX, 10W-XX hay 0W-XX nên các hãng thường MARKETING là DẦU NHỚT TỔNG HỢP.

Một phần vì hiện nay khuynh hướng các hãng sản xuất dầu gốc chuyển đổi sang sản xuất dầu gốc nhóm 2 và nhóm 3 nên nguồn cung dầu nhóm 1 không dồi dào như trước. Giá dầu gốc nhóm 2 gần tương đương dầu gốc nhóm 1, nhóm 3 cao hơn nhóm 2 và nhóm 1 khoảng USD250/MT hay khoảng 4.000 VND/Lit

Trong khi đó, một loại "Dầu nhớt tổng hợp" GỐC KHOÁNG trên thị trường sẽ cao hơn loại dầu nhớt động cơ gốc khoáng  khoảng  80.000 VND/Lit ( 20 lần).

Dầu gốc nhóm 2 pha chế dầu nhớt động cơ (chỉ số độ nhớt khoảng 115) hiện nguồn cung rất dồi dào và cũng được thổi phồng lên " Bán tổng hợp"...

Vâng thị trường vẫn là "con bò sữa" với kiểu thông tin như vậy...

Chúng tôi khen ngợi : MOTUL với công nghệ TỔNG HỢP HOÀN TOÀN với dầu gốc ESTER...; MOBIL 1 với PAO, BLACKGOLD cũng trong số đó với  công nghệ ESTER...

01.08.13
(Dầu nhớt của Chuyên gia)
(Bài viết chỉ thể hiện quan điểm định hướng tiêu dùng phù hợp, không mang tính chỉ trích nhãn hiệu cụ thể nếu có sử dụng thuật ngữ trùng với ngôn ngữ của nhãn hàng cụ thể) 
Các bài viết khác

Sản phẩm Tiêu Biểu

201 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Tel. : 08 6258 8193 - Fax : 08 6258 8195
Mail : info@eska.vn  

Đang truy cập:12
Tổng lượt truy cập:487863